ĂN ĐÚNG HÀNG NGÀY CHO SỨC KHOẺ TỐT

Một thực phẩm cụ thể như thịt, cá, rau… không thể cung cấp đủ các dinh dưỡng cho cơ thể. Do vậy, trong một bữa ăn cần có nhiều món được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bữa ăn nên có nhiều loại thực phẩm: trong 1 bữa ăn nên có tối thiểu 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Thực phẩm được chia thành 8 nhóm như sau:

            Nhóm 1: ngũ cốc (gạo, bắp, khoai…)

            Nhóm 2: các loại hat, đậu (mè, đậu đen, hạt lanh, hạt hạnh nhân….)

            Nhóm 3: Thịt, cá, thuỷ hải sản

            Nhóm 4: trứng

            Nhóm 5: Sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai…

            Nhóm 6: các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ, vàng

            Nhóm 7: các loại rau ít màu (bắp cải, cải thảo…)

            Nhóm 8: dầu thực vật, mỡ động vật

Trong 1 bữa ăn nên có 15 loại thực phẩm trở lên để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

2/Những quan niệm không đúng về dinh dưỡng của người Việt:

            - Ăn nhiều cơm: gạo trắng cung cấp đường cho cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn ít cơm. Nếu có thể, cần thay gạo trắng bằng gạo lứt để cung cấp thêm các loại vitamin B cho cơ thể

            -Ăn mặn: các món kho mặn như thịt kho tiêu, cá kho tiêu… thường chứa nhiều muối.

            -Hiện nay, nhiều người thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật. Điều này không có lợi cho sức khoẻ.  Khẩu phần ăn hàng ngày cần phải cân bằng giữa chất béo động vật và chất béo thực vật.

            -Người Việt thường mua thực phẩm tươi như thịt heo, gà, cá….từ chợ về tự cấp đông tại nhà để dùng. Đây là thói quen không đúng. Nếu có nhu cầu trữ đông, bạn cần mua thực phẩm đã được cấp đông nhanh theo đúng quy trình của nhà sản xuất và bảo quản trong tủ lạnh.

            -Một bữa ăn đủ dinh dưỡng thường có nhiều màu sắc. Vì vậy, khi nấu ăn, chúng ta cần chú ý giữ được màu sắc của thực phẩm.

3/ Mỗi người cần hiểu cơ thể của mình để biết mình cần ăn cái gì, bao nhiêu và lấy nó ở đâu? Một người cần biết với chiều cao của mình thì nặng bao nhiêu ký?… Hiện nay nhiều người chỉ ăn uống theo ý thích mà không hề biết cơ thể mình đang thiếu những gì.

Xin giới thiệu chế độ dinh dưỡng mới nhất của người Pháp: Hội Đồng Cấp Cao về sức khoẻ cộng đồng (HCSP) của Pháp vừa công bố những quy chuẩn về dinh dưỡng cho người trưởng thành ở Pháp.

Các quy chuẩn này sẽ được đưa vào Chương trình quốc gia về sức khỏe dinh dưỡng giai đoạn 2017-2021 nhằm giúp cải thiện sức khỏe cho người dân trước nguy cơ về các loại thuốc trừ sâu, kim loại nặng có trong thực phẩm.

Theo bộ quy chuẩn mới, người dân được khuyên dùng 80-100g trái cây và rau củ mỗi ngày, bất kể là đồ tươi hay đồ đông lạnh, thậm chí đóng hộp.Trường hợp trái cây đóng hộp thì được khuyên chọn loại ít xirô, khi dùng thì chỉ dùng trái cây, không dùng xirô. Với nước trái cây, không nên uống hơn một ly mỗi ngày, được khuyên dùng loại nước ép trái cây tươi.

Các loại hạt có vỏ như hạnh nhân, hạt dẻ cũng được khuyên dùng mỗi ngày ở mức một nắm tay nhưng không dùng loại rang muối.

Đối với thịt tươi và thịt nguội, quy chuẩn là nên dùng tối đa 500g thịt tươi mỗi tuần và ưu tiên thịt gia cầm hơn là thịt gia súc. Với thịt nguội thì không được vượt mức 150g mỗi tuần.

Với cá và hải sản, Hội đồng HCSP khuyên nên dùng hai lần mỗi tuần, nên đa dạng loại dùng cũng như nơi xuất xứ để tránh tình trạng bị dùng phải loại có chứa kim loại nặng.

Đối với sản phẩm từ sữa thì lại được khuyên dùng mỗi ngày với mức 150ml sữa, 125g sữa chua và 30g phô mai.

Cơ quan quản lý về sức khỏe công dân của Pháp cũng nhắc nhở phải hạn chế muối, chất béo, chất ngọt nhưng lại kêu gọi mọi người chú ý hơn với các loại thực phẩm sinh học bởi không có dư lượng thuốc trừ sâu.

(Tham khảo từ báo Tuoitre online ngày 30/03/2017)

Bài viết khác

  22/11/2019   |   1001

Welcome all guests to Festive Bazaar where was held at ISHCMC Primary Campus - 28 Vo Truong Toan Street, An Phu Ward, District 2, HCMC, Vietnam.With the success of previous year’s events, ISHCMC will host its third annual Festive Bazaar. You can participate in festive activities, enjoy holiday-themed food and...

  22/11/2019   |   1001

Cùng Nam An Market và Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC - International School Ho Chi Minh City) khai hội Festive Bazaar tại địa chỉ 28 Võ Trường Toản, An Phú, Quận 2 từ 10:00 đến 14:00 vào thứ 7, ngày 23/11/2019.Tiếp nối thành công từ những...

  09/09/2019   |   1001

Thưa quý khách hàng, mùa trung thu đang về rạo rực khắp phố phường. Người người nhà nhà trao nhau thức quà bánh ngon, ấm tình thân trong mùa trăng rằm. Bánh trung thu tươi Takesumi tại Nam An Market với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt tốt cho...

  26/08/2019   |   1001

Kính gửi quý khách hàng,Nam An Market thông báo lịch nghỉ lễ sắp tới của Khối Cửa Hàng và Khối Văn Phòng như sau:Thời gian nghỉ: Thứ Hai, ngày 02/09/2019Các đơn hàng đặt qua website, facebook, hotline và mọi thắc mắc khác của Quý khách sẽ được giải quyết trong...

  22/08/2019   |   1001

Nam An Market chân thành cảm ơn Quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua.Căn cứ vào chính sách Thẻ Thành Viên ban hành ngày 1/8/2018, Nam An Market xin thông báo đã hoàn tất xếp hạng thẻ thành viên căn cứ trên doanh...

  27/04/2019   |   1001

  12/04/2019   |   1001

Kính thưa Quý khách hàng,Cửa hàng thực phẩm sạch Nam An Market xin thông báo thời gian hoạt động trong các ngày Lễ Quốc Gia như sau:KHỐI CỬA HÀNGCửa hàng 303 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Tân Bình07:30 – 20:00 ngày 14/4 & 15/4/2019Cửa hàng 21 Thảo Điền, Q.206:30 – 20:00...

  12/04/2019   |   1001

Nam An market chân thành cám ơn quý khách hàng đã trải nghiệm sự kiện Dùng Thử Salad và Nước Sốt Salad của chúng tôi vào ngày 8/4/2019 vừa qua.Chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến thật nhiều sản phẩm chất lượng và an toàn cho khách hàng hơn nữa.Bên...